10 THỰC PHẨM TỐT CHO NÃO
Thực phẩm tốt cho não thường cũng tốt cho tim mạch vì đều dựa vào nguồn
cung cấp oxy ổn định. Nguy cơ tim mạch tương quan với nguy cơ suy giảm nhận thức.
Quả việt quất
Chế độ ăn giàu việt quất cải thiện trí nhớ và các kỹ năng vận động.
Hóa chất trong quả việt quất ảnh hưởng đến sự co bóp động mạch, ảnh hưởng tốt đến
huyết áp. Huyết áp cao làm hỏng các mạch máu mỏng manh trong não và có thể dẫn
đến đột quỵ.
Rau xanh
Homocysteine là một phần bình thường của quá trình chuyển hóa protein
nhưng mức độ cao có liên quan đến suy giảm nhận thức và bệnh Alzheimer và tim.
Để tự phân hủy, homocysteine cần có folate, B12 hoặc B6, các loại vitamin có
trong các loại rau xanh.
Cá hồi, cá mòi và cá trích
Cá béo chứa đầy axit béo omega-3 bảo vệ thần kinh. Hàm lượng omega-3
cao hơn trong máu đi đôi với mức serotonin cao cải thiện tâm trạng của não. Người
ăn ít nhất một bữa cá mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn đáng kể
so với những người không ăn cá. Bởi vì chế độ ăn cá hỗ trợ giao tiếp giữa các tế
bào thần kinh,có tác dụng tích cực trong học tập và ghi nhớ.
Rau chân vịt
Rau chân vịt có lợi trong việc làm chậm các vấn đề liên quan đến tuổi
tác trong hệ thần kinh trung ương và suy giảm nhận thức do lượng folate nhiều gấp
ba lần so với rau thường.
Rượu vang đỏ hoặc nước ép nho
Vang đỏ điều độ giúp tăng tuổi thọ. Nhưng vì rượu làm chậm khả năng hoạt
động bình thường của não nên nước ép nho có thể là một lựa chọn thông minh hơn.
Nó cải thiện đáng kể trí nhớ ngắn hạn và kỹ năng vận động. Nó không chỉ là liều
lượng lớn chất chống oxy hóa mà làm tăng sản xuất dopamine. Nước ép nho có tổng
mức chống oxy hóa cao nhất so với bất kỳ loại trái cây, rau hoặc nước trái cây
nào.
Ngũ cốc nguyên hạt và gạo lứt
Gạo lứt chứa nhiều vitamin và magiê, rất quan trọng đối với sức khỏe
nhận thức. Ngũ cốc nguyên hạt chứa vitamin B6 giúp giảm mức homocysteine. Người
Mỹ thường không có đủ vitamin B6 vì họ ăn thực phẩm chế biến sẵn.
Ca cao nóng
Ca cao nóng giúp ích cho não bộ cũng như những ngón tay tê cóng. Hàm
lượng chất chống oxy hóa trong hai muỗng canh bột ca cao nguyên chất "mạnh
hơn gần hai lần so với rượu vang đỏ, hai đến ba lần so với trà xanh và bốn đến
năm lần trà đen”. Các chất chống oxy hóa trong ca cao bảo vệ các tế bào não khỏi
bệnh Alzheimer và các chứng rối loạn khác.
Các loại hạt, đặc biệt hạnh nhân và óc chó
Các loại hạt rất giàu chất chống oxy hóa và giảm mức cholesterol trong
máu. Phụ nữ ăn hơn 5 ounce quả hạch mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành
thấp hơn và không làm tăng cân nhiều như các loại thực phẩm béo khác. Quả óc
chó rất giàu omega-3.
Dầu ô liu
Dầu ô liu có chứa chất chống oxy hóa mạnh polyphenol. Dầu ô liu làm giảm
huyết áp và mức cholesterol.
Tỏi
Loại thảo mộc cay nồng này chống lại sự lão hóa nhờ các đặc tính chống
oxy hóa. Nó cũng chứa các hợp chất kháng khuẩn và kháng virus mạnh giúp loại bỏ
cảm lạnh và nhiễm trùng do căng thẳng gây ra. Tỏi sống nghiền nát là tốt nhất;
tỏi nấu chín ít tác dụng hơn nhưng vẫn có lợi cho hệ tim mạch.
ST