HÀNH TRÌNH CỦA ĐẠI BÀNG

10 THỰC PHẨM TỐT CHO NÃO

Thực phẩm tốt cho não thường cũng tốt cho tim mạch vì đều dựa vào nguồn cung cấp oxy ổn định. Nguy cơ tim mạch tương quan với nguy cơ suy giảm nhận thức.

Quả việt quất

Chế độ ăn giàu việt quất cải thiện trí nhớ và các kỹ năng vận động. Hóa chất trong quả việt quất ảnh hưởng đến sự co bóp động mạch, ảnh hưởng tốt đến huyết áp. Huyết áp cao làm hỏng các mạch máu mỏng manh trong não và có thể dẫn đến đột quỵ.

Rau xanh

Homocysteine là một phần bình thường của quá trình chuyển hóa protein nhưng mức độ cao có liên quan đến suy giảm nhận thức và bệnh Alzheimer và tim. Để tự phân hủy, homocysteine cần có folate, B12 hoặc B6, các loại vitamin có trong các loại rau xanh.

Cá hồi, cá mòi và cá trích

Cá béo chứa đầy axit béo omega-3 bảo vệ thần kinh. Hàm lượng omega-3 cao hơn trong máu đi đôi với mức serotonin cao cải thiện tâm trạng của não. Người ăn ít nhất một bữa cá mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn đáng kể so với những người không ăn cá. Bởi vì chế độ ăn cá hỗ trợ giao tiếp giữa các tế bào thần kinh,có tác dụng tích cực trong học tập và ghi nhớ.

Rau chân vịt

Rau chân vịt có lợi trong việc làm chậm các vấn đề liên quan đến tuổi tác trong hệ thần kinh trung ương và suy giảm nhận thức do lượng folate nhiều gấp ba lần so với rau thường.

Rượu vang đỏ hoặc nước ép nho

Vang đỏ điều độ giúp tăng tuổi thọ. Nhưng vì rượu làm chậm khả năng hoạt động bình thường của não nên nước ép nho có thể là một lựa chọn thông minh hơn. Nó cải thiện đáng kể trí nhớ ngắn hạn và kỹ năng vận động. Nó không chỉ là liều lượng lớn chất chống oxy hóa mà làm tăng sản xuất dopamine. Nước ép nho có tổng mức chống oxy hóa cao nhất so với bất kỳ loại trái cây, rau hoặc nước trái cây nào.

Ngũ cốc nguyên hạt và gạo lứt

Gạo lứt chứa nhiều vitamin và magiê, rất quan trọng đối với sức khỏe nhận thức. Ngũ cốc nguyên hạt chứa vitamin B6 giúp giảm mức homocysteine. Người Mỹ thường không có đủ vitamin B6 vì họ ăn thực phẩm chế biến sẵn.

Ca cao nóng

Ca cao nóng giúp ích cho não bộ cũng như những ngón tay tê cóng. Hàm lượng chất chống oxy hóa trong hai muỗng canh bột ca cao nguyên chất "mạnh hơn gần hai lần so với rượu vang đỏ, hai đến ba lần so với trà xanh và bốn đến năm lần trà đen”. Các chất chống oxy hóa trong ca cao bảo vệ các tế bào não khỏi bệnh Alzheimer và các chứng rối loạn khác.

Các loại hạt, đặc biệt hạnh nhân và óc chó

Các loại hạt rất giàu chất chống oxy hóa và giảm mức cholesterol trong máu. Phụ nữ ăn hơn 5 ounce quả hạch mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn và không làm tăng cân nhiều như các loại thực phẩm béo khác. Quả óc chó rất giàu omega-3.

Dầu ô liu

Dầu ô liu có chứa chất chống oxy hóa mạnh polyphenol. Dầu ô liu làm giảm huyết áp và mức cholesterol. 

Tỏi

Loại thảo mộc cay nồng này chống lại sự lão hóa nhờ các đặc tính chống oxy hóa. Nó cũng chứa các hợp chất kháng khuẩn và kháng virus mạnh giúp loại bỏ cảm lạnh và nhiễm trùng do căng thẳng gây ra. Tỏi sống nghiền nát là tốt nhất; tỏi nấu chín ít tác dụng hơn nhưng vẫn có lợi cho hệ tim mạch.

ST

Được tạo bởi Blogger.