CHẾ ĐỘ THỰC PHẨM CHO NGƯỜI ĐAU THẦN KINH TỌA
Đau thần kinh tọa là chứng đau dây thần kinh. Nó
có thể là kết quả của việc dây thần kinh tọa đang bị kích thích bởi một cấu
trúc khác, nó cũng có thể là kết quả của tình trạng viêm trong hệ thống của bạn.
Nhiều thứ có thể gây viêm toàn thân. Một trong những nguyên nhân lớn nhất gây
ra tình trạng viêm toàn thân là do thực phẩm.
Loại bỏ các thực phẩm gây viêm cũng có thể giúp giảm
cân, giảm áp lực lên vùng thắt lưng và dây thần kinh tọa. Loại bỏ thực phẩm gây
viêm và ăn nhiều thực phẩm làm giảm viêm làm giảm đau thần kinh tọa và cải thiện
sức khỏe tổng thể của bạn.
Chế độ thực phẩm nào có thể ảnh hưởng đến thần
kinh tọa?
Thực phẩm gây ra chứng viêm và các gốc tự do tích
tụ trong cơ thể mà bạn có thể không biết. Một số thực phẩm có tính chất gây
viêm, trong khi các thực phẩm khác dẫn đến sự tích tụ các gốc tự do trong cơ thể.
Theo Tiến sĩ Lauri Wright, chuyên gia dinh dưỡng tại
Đại học Nam Florida, "các gốc tự do về cơ bản là chất thải từ các phản ứng
hóa học khác nhau trong tế bào, khi tích tụ sẽ gây hại cho các tế bào của cơ thể."
Bổ sung những thực phẩm giúp cơ thể chống lại chứng
viêm và loại bỏ những thực phẩm gây viêm là cách phòng thủ tốt nhất trong việc
kiểm soát cơn đau thần kinh tọa.
Thực phẩm nào giúp giảm đau thần kinh tọa?
Ăn thực phẩm được biết đến với tác dụng giảm viêm
(chống viêm) và loại bỏ các chất kích thích hóa học (các gốc tự do) khỏi máu
thông qua chất chống oxy hóa là phần đầu tiên của việc giảm và loại bỏ cơn đau
thần kinh tọa.
Sau đây là danh sách các loại thực phẩm có tác dụng
giảm viêm, loại bỏ các gốc tự do và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể:
1.) Các loại rau có chất chống oxy hóa, chất dinh
dưỡng thực vật và có đặc tính chống viêm như cải xoăn, cải thìa, rau bina và
các loại rau lá xanh khác…
2.) Dứa chứa nhiều vitamin C và chứa một loại
enzyme gọi là bromelain giúp tiêu hóa protein, giảm viêm trong ruột và tăng cường
miễn dịch.
3.) Bông cải xanh là một trong những thực phẩm
giàu chất dinh dưỡng nhất. Bông cải xanh có flavonoid, kaempferol, quercetin và
carotenoid, tất cả đều chống oxy hóa, chống viêm.
4.) Quả việt quất giàu chất chống oxy hóa
anthocyanin, có trong tất cả các loại trái cây và rau có màu xanh và tím. Nó
cũng có đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Quả việt quất ít đường, nhiều chất xơ và
chứa nhiều vitamin A, C và E.
5.) Nấm có đặc tính kháng khuẩn, kháng vi-rút và
chống viêm. Chúng bao gồm các polysaccharid chuỗi dài được gọi là beta-glucan
và chứa ergothioneine, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, cung cấp chất chống
oxy hóa mạnh và giảm viêm.
6.) Cá hồi hoang dã là một trong những nguồn cung
cấp axit béo omega 3 tốt nhất được biết đến để giảm viêm và giảm khả năng mắc bệnh
mãn tính.
7.) Gia vị và thảo mộc
- Nghệ chứa một hợp chất hoạt tính được gọi là
curcumin có đặc tính chống viêm mạnh mẽ.
- Gừng chống lại chứng viêm và tăng cường hệ thống
miễn dịch với một hợp chất hoạt tính sinh học gọi là gingerol.
- Tỏi kích thích hệ thống miễn dịch chống lại chứng
viêm nhờ các hợp chất lưu huỳnh.
Những thực phẩm nên tránh nếu đau thần kinh tọa
Tránh xa thực phẩm gây viêm và thực phẩm chế biến
cao làm tăng các gốc tự do trong máu là phần thứ hai trong việc kiểm soát cơn
đau thần kinh tọa thông qua chế độ ăn uống.
Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm đã qua chế
biến và gây viêm nhiễm cần tránh:
Thực phẩm có bổ sung đường:
- Kẹo
- Kem lạnh
- Nước ngọt
- Bánh ngọt
Thực phẩm giàu chất béo bão hòa:
- Thịt đỏ
- Lòng đỏ trứng
- Thực phẩm khô
- Da gà vịt
- Thịt chế biến
- Sữa nguyên kem
Chất béo chuyển hóa:
- Bơ thực vật
- Thực phẩm công nghiệp có dầu thực vật hydro hóa
Tóm lại
Thực phẩm bạn ăn có ảnh hưởng trực tiếp đến cảm
giác của bạn. Viêm mãn tính gây ra rất nhiều triệu chứng mà bạn có thể không nhận
ra. Giảm thăng bằng, cực kỳ mệt mỏi, đau lưng, ngứa ran hoặc tê chân, phát ban
và thậm chí là khô mắt là do viêm.
Giảm cân bằng cách giảm một số đồ ăn vặt và giảm
viêm là một thắng lợi. Giảm trọng lượng đồng nghĩa với giảm tải trọng lên các
khớp và lưng và ít kích thích lên dây thần kinh tọa. Việc giảm viêm cũng ảnh hưởng
đến cơn đau ở khớp và lưng và tốt hơn cho tim và giảm khả năng phát triển tiểu
đường loại 2.
-ST-