HÀNH TRÌNH CỦA ĐẠI BÀNG

CHẾ ĐỘ THỰC PHẨM CHO NGƯỜI ĐAU THẦN KINH TỌA

Đau thần kinh tọa là chứng đau dây thần kinh. Nó có thể là kết quả của việc dây thần kinh tọa đang bị kích thích bởi một cấu trúc khác, nó cũng có thể là kết quả của tình trạng viêm trong hệ thống của bạn. Nhiều thứ có thể gây viêm toàn thân. Một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ra tình trạng viêm toàn thân là do thực phẩm.

Loại bỏ các thực phẩm gây viêm cũng có thể giúp giảm cân, giảm áp lực lên vùng thắt lưng và dây thần kinh tọa. Loại bỏ thực phẩm gây viêm và ăn nhiều thực phẩm làm giảm viêm làm giảm đau thần kinh tọa và cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.

Chế độ thực phẩm nào có thể ảnh hưởng đến thần kinh tọa?

Thực phẩm gây ra chứng viêm và các gốc tự do tích tụ trong cơ thể mà bạn có thể không biết. Một số thực phẩm có tính chất gây viêm, trong khi các thực phẩm khác dẫn đến sự tích tụ các gốc tự do trong cơ thể.

Theo Tiến sĩ Lauri Wright, chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Nam Florida, "các gốc tự do về cơ bản là chất thải từ các phản ứng hóa học khác nhau trong tế bào, khi tích tụ sẽ gây hại cho các tế bào của cơ thể."

Bổ sung những thực phẩm giúp cơ thể chống lại chứng viêm và loại bỏ những thực phẩm gây viêm là cách phòng thủ tốt nhất trong việc kiểm soát cơn đau thần kinh tọa.

Thực phẩm nào giúp giảm đau thần kinh tọa?

Ăn thực phẩm được biết đến với tác dụng giảm viêm (chống viêm) và loại bỏ các chất kích thích hóa học (các gốc tự do) khỏi máu thông qua chất chống oxy hóa là phần đầu tiên của việc giảm và loại bỏ cơn đau thần kinh tọa.

Sau đây là danh sách các loại thực phẩm có tác dụng giảm viêm, loại bỏ các gốc tự do và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể:

1.) Các loại rau có chất chống oxy hóa, chất dinh dưỡng thực vật và có đặc tính chống viêm như cải xoăn, cải thìa, rau bina và các loại rau lá xanh khác…

2.) Dứa chứa nhiều vitamin C và chứa một loại enzyme gọi là bromelain giúp tiêu hóa protein, giảm viêm trong ruột và tăng cường miễn dịch.

3.) Bông cải xanh là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất. Bông cải xanh có flavonoid, kaempferol, quercetin và carotenoid, tất cả đều chống oxy hóa, chống viêm.

4.) Quả việt quất giàu chất chống oxy hóa anthocyanin, có trong tất cả các loại trái cây và rau có màu xanh và tím. Nó cũng có đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Quả việt quất ít đường, nhiều chất xơ và chứa nhiều vitamin A, C và E.

 

5.) Nấm có đặc tính kháng khuẩn, kháng vi-rút và chống viêm. Chúng bao gồm các polysaccharid chuỗi dài được gọi là beta-glucan và chứa ergothioneine, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, cung cấp chất chống oxy hóa mạnh và giảm viêm.

6.) Cá hồi hoang dã là một trong những nguồn cung cấp axit béo omega 3 tốt nhất được biết đến để giảm viêm và giảm khả năng mắc bệnh mãn tính.

7.) Gia vị và thảo mộc

- Nghệ chứa một hợp chất hoạt tính được gọi là curcumin có đặc tính chống viêm mạnh mẽ.

- Gừng chống lại chứng viêm và tăng cường hệ thống miễn dịch với một hợp chất hoạt tính sinh học gọi là gingerol.

- Tỏi kích thích hệ thống miễn dịch chống lại chứng viêm nhờ các hợp chất lưu huỳnh.

Những thực phẩm nên tránh nếu đau thần kinh tọa

Tránh xa thực phẩm gây viêm và thực phẩm chế biến cao làm tăng các gốc tự do trong máu là phần thứ hai trong việc kiểm soát cơn đau thần kinh tọa thông qua chế độ ăn uống.

Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm đã qua chế biến và gây viêm nhiễm cần tránh:

Thực phẩm có bổ sung đường:

- Kẹo

- Kem lạnh

- Nước ngọt

- Bánh ngọt

Thực phẩm giàu chất béo bão hòa:

- Thịt đỏ

- Lòng đỏ trứng

- Thực phẩm khô

- Da gà vịt

- Thịt chế biến

- Sữa nguyên kem

Chất béo chuyển hóa:

- Bơ thực vật

- Thực phẩm công nghiệp có dầu thực vật hydro hóa

Tóm lại

Thực phẩm bạn ăn có ảnh hưởng trực tiếp đến cảm giác của bạn. Viêm mãn tính gây ra rất nhiều triệu chứng mà bạn có thể không nhận ra. Giảm thăng bằng, cực kỳ mệt mỏi, đau lưng, ngứa ran hoặc tê chân, phát ban và thậm chí là khô mắt là do viêm.

Giảm cân bằng cách giảm một số đồ ăn vặt và giảm viêm là một thắng lợi. Giảm trọng lượng đồng nghĩa với giảm tải trọng lên các khớp và lưng và ít kích thích lên dây thần kinh tọa. Việc giảm viêm cũng ảnh hưởng đến cơn đau ở khớp và lưng và tốt hơn cho tim và giảm khả năng phát triển tiểu đường loại 2.

-ST-

 

Được tạo bởi Blogger.