HỌC ĂN!
1. Không và quá 3 lần khi đưa
bát cơm lên miệng.
2. Không gắp thức ăn đưa thẳng
vào miệng mà phải đặt vào bát riêng rồi mới ăn.
3. Không dùng thìa đũa cá nhân của
mình quấy vào tô chung.
4. Không xới lộn đĩa thức ăn để
chọn miếng ngon hơn.
5. Không cắm đũa dựng đứng vào
bát cơm.
6. Không nhúng cả đầu đũa vào
bát nước chấm.
7. Phải trở đầu đũa khi muốn tiếp
thức ăn cho người khác.
8. Không được cắn răng vào đũa,
thìa, miệng bát, không liếm đầu đũa.
9. Không vừa cầm bát vừa cầm đũa
chỉ 1 tay cũng như không được ngậm đũa để rảnh tay làm các việc khác chẳng hạn
như múc canh, đôi đũa chưa dùng đến phải đặt vào mâm hoặc đĩa bàn nếu ăn trên
bàn có dùng đĩa lót bát, hoặc đồ gác đũa.
10. Ngồi ăn dù trên chiếu hay
trên ghế đều không được rung đùi, rung đùi là tướng bần tiện của nam, dâm dục của
nữ, và cực kỳ vô lễ.
11. Không ngồi quá sát mâm hay
bàn ăn nhưng cũng không ngồi xa quá.
12. Ngồi trên ghế thì phải giữ
thẳng lưng. Ngồi trên chiếu thì chuyển động lưng và tay nhưng không được nhấc
mông.
13. Không để tay dưới bàn nhưng
cũng không chống tay lên bàn mà bưng bát và cầm đũa, khi chưa bưng bát thì phần
cổ tay đặt trên bàn nhẹ nhàng.
14. Không ngồi chống cằm trên
bàn ăn.
15. Tuyệt đối tránh cơm đầy
trong miệng mà nói.
16. Không chu mồm thổi thức ăn
nóng mà múc chậm phần nguội hơn ở sát thành bát đĩa.
17. Muỗng kiểu múc canh phải đặt
úp trong bát không được để ngửa.
18. khi chấm vào bát nước chấm,
chỉ nhúng phần thức ăn, không nhúng đầu đũa vào bát chấm, miếng đã cắn dở không
được chấm.
19. Khi nhai tối kỵ chép miệng.
20. Không tạo tiếng ồn khi ăn
[ví dụ húp soàm soạp]
21. Không nói, không uống rượu,
không húp canh khi miệng còn cơm.
22. Không gõ đũa bát thìa.
23. Khi ăn món nước như canh,
chè, xúp, cháo… nếu dọn bát nhỏ hay chén tiểu thì có thể bưng bát trên hai tay
để uống nhưng không được kèm đũa thìa. Nếu dọn bát lớn hay đĩa sâu thì dùng
thìa múc ăn, tới cạn thì có thể một tay hơi nghiêng bát đĩa sâu ra phía ngoài,
một tay múc chứ không bưng tô to đĩa sâu lên húp như kiểu chén tiểu. Món canh
có sợi rau nên dọn bát nhỏ, món gọn lòng thìa có thể dùng bát lớn, đĩa sâu.
24. Không ăn trước người lớn tuổi,
chờ bề trên bưng bát lên mình mới được ăn. Nếu đi làm khách không gắp đồ ăn trước
chủ nhà hay người chủ bữa cơm (trừ ra bạn được đề nghị gắp trước, trong một dịp
nhất định).
25. Dù là trong khuôn khổ gia
đình hay khi làm khách, tuyệt đối không chê khi món ăn chưa hợp khẩu vị mình.
Điều này cực kỳ quan trọng vì không đơn thuần là phép lịch sự mà còn là một phần
giáo dục nhân cách. Nếu không được dạy nghiêm túc, trẻ em từ chỗ phản ứng tự
nhiên do khẩu vị sẽ tới chỗ tự cho mình quyền chê bai, phán xét, không trân trọng
lao động của người khác. món không ngon với người này nhưng ngon với người khác
và có được nhờ công sức của rất nhiều người.
26. Không gắp liên tục 1 món dù
đó là món khoái khẩu của mình.
27. Phải ăn nếm trước rồi mới
thêm muối, tiêu, ớt, chanh v.v…, tránh vừa ngồi vào ăn đã rắc đủ thứ gia vị phụ
trội vào phần của mình.
28. Phải ăn hết thức ăn trong
bát, không để sót hạt cơm nào.
29. Dọn mâm phải nhớ dọn âu nhỏ
đựng xương, đầu tôm, hạt thóc hay sạn sót trong cơm…
30. Trẻ em quá nhỏ dọn mâm riêng
và có người trông chừng để tránh gây lộn xộn bữa ăn của người già, tới 6 tuổi
là ngồi cùng mâm với cả nhà được sau khi đã thành thục các quy tắc cơ bản.
31. Khi trẻ em muốn ăn món mà nó
ở xa tầm gắp, phải nói người lớn lấy hộ chứ không được nhoài người trên mâm.
Trong gia đình, khi trẻ em ngồi cùng mâm người lớn thì sắp cho bé một đĩa thức
ăn nhỏ ngay bên cạnh với đồ ăn đã lóc xương và thái nhỏ. Với người cao tuổi
cũng vậy, dọn riêng đĩa cá thịt đã lóc xương, thái nhỏ, hay ninh mềm hơn.
32. Không để các vật dụng cá
nhân lên bàn ăn, trừ chiếc quạt giấy xếp có thể đặt dọc cạnh mép bàn. Ngày nay
thì di động là vật bất lịch sự và mất vệ sinh.
33. Nhất thiết để phần người về
muộn vào đĩa riêng, không khi nào để phần theo kiểu ăn dở còn lại trong đĩa.
34. Ăn từ tốn, không ăn hối hả,
không vừa đi vừa nhai.
35. Khi ăn không được để thức ăn
dính ra mép, ra tay hay vương vãi, đứng lên là khăn trải bàn vẫn sạch. Giặt thì
giặt chứ dùng cả tuần khăn bàn vẫn trắng tinh không dính bẩn.
36. Nếu ăn gặp xương hoặc vật lạ
trong thức ăn, cần từ từ lấy ra, không được nhè ra toàn bộ tại bàn.
37. Chỉ có người cao tuổi, 70 trở
lên và trẻ nhỏ mà ợ khi ngồi ăn mới không bị coi là bất lịch sự.
38. Nếu bị cay thì xin phép ra
ngoài hắt xỳ hơi, xỷ mũi.
39. Nhà có khách cần cẩn trọng
khi nấu, chất cay để phụ trội bày thêm, tránh bất tiện cho khách khi họ không
ăn được cay hay một vài gia vị đặc biệt.
40. Tránh va chạm tay với người
cùng mâm, nếu thuận tay trái thì nói trước để chọn chỗ cho thuận tiện.
41. Phải chú ý tay áo khi gắp đồ
ăn.
42. Nếu thấy thức ăn lớn nên xin
cắt nhỏ để mọi người được thuận tiện.
43. Khi đang ăn mà có việc riêng
phải xin phép rồi mới rời mâm.
44. Nhất thiết nói cảm ơn sau bữa
ăn dù là chỉ có hai vợ chồng nấu cho nhau. Đừng tiếc lời khen ngợi những món
ngon.
45. Phong tục mời tùy theo gia
đình, có gia đình thì người cao tuổi nhất nói đơn giản “các con ăn đi”, trẻ thì
thưa “con xin phép”, nhưng có gia đình trẻ con phải mời hết lượt ông bà cha mẹ
cô chú anh chị… Khi tới đâu thì quan sát gia chủ, không thể mang tập quán nhà
mình vào bữa ăn nhà người ta.
46. Ăn xong cần tô son lại thì
xin phép vào phòng vệ sinh, không tô son trên bàn ăn trước mặt người khác.
47. Ngồi đâu là theo sự xếp chỗ
của chủ nhà, không tự ý ngồi vào bàn ăn khi chủ nhà chưa mời ngồi.
48. Ngày xưa, có lúc người giúp
việc ăn cùng mâm với chủ nhà, khi gắp, chủ nhà để thế tay ngang nhưng người
giúp việc thế tay úp. Nhìn là biết ngay.
49. Không được phép quá chén.
50. Nên thành thực nói trước về
việc ăn kiêng, dị ứng [nếu có] khi được mời làm khách để tránh bất tiện cho chủ
nhà.
-ST-